15 mẹo vận hành xe nâng an toàn hơn

Xe nâng là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất tại nhà xưởng, kho bãi, cảng biển, bãi tàu,…. Dưới sự điều khiển của con người những xe nâng được sử dụng để nâng và vận chuyển tải trọng một cách khéo léo và chính xác. Mặc dù xe nâng rất mạnh mẽ nhưng vẫn có rủi ro khi vận hành bất kỳ máy công nghiệp nào. Với ước tính có hơn một triệu xe nâng đang hoạt động, điều cần thiết là phải đảm bảo các đội được đào tạo về các biện pháp an toàn xe nâng thích hợp.

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) ước tính rằng tai nạn xe nâng gây ra khoảng 34.900 thương tích nghiêm trọng và 85 vụ tai nạn chết người mỗi năm. Đáng báo động hơn nữa là 25% các vụ tai nạn này là do đào tạo không đầy đủ, cho thấy tầm quan trọng của việc giáo dục mọi công nhân về các quy tắc quan trọng của vận hành xe nâng an toàn.

Bằng cách tiếp tục đào tạo xe nâng, bạn và nhóm của bạn có thể yên tâm khi biết rằng an toàn tại công trường xây dựng là ưu tiên hàng đầu. Sử dụng các liên kết bên dưới để điều hướng đến thông tin quan trọng về an toàn xe nâng.

Quy tắc an toàn xe nâng OSHA
Mẹo an toàn xe nâng
Nguyên nhân chính của tai nạn xe nâng là gì?
Xe nâng an toàn cho người đi bộ
Làm cách nào tôi có thể cải thiện độ an toàn cho xe nâng của mình?

1. Nhận chứng chỉ xe nâng
Vì nhiều vụ tai nạn là do đào tạo an toàn xe nâng kém, nên chỉ những người được đào tạo và cấp phép theo tiêu chuẩn OSHA mới được chịu trách nhiệm vận hành xe nâng. Người sử dụng lao động nên đánh giá hiệu suất của nhân viên ít nhất ba năm một lần và bổ sung việc đào tạo bằng các video, bài giảng, đào tạo và trình diễn phần mềm về an toàn xe nâng.

2. Mặc quần áo phù hợp

Người điều khiển xe nâng phải mặc trang phục bảo hộ thích hợp, bao gồm giày an toàn, mũ cứng và áo khoác phản quang dễ nhìn thấy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã mặc quần áo rộng rãi, gọn gàng để tránh bị mắc vào xe nâng.

3. Biết rõ chủng loại Xe Nâng

OSHA công nhận nhiều loại và phân loại xe nâng khác nhau. Vì mỗi loại có cấu trúc, giới hạn trọng lượng, tốc độ di chuyển, bán kính quay vòng và cách sử dụng riêng nên điều quan trọng là bạn phải biết thiết bị của mình để tuân theo các biện pháp an toàn tốt nhất.

4. Kiểm tra thiết bị hàng ngày

Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng xe nâng trước mỗi lần sử dụng. Nên kiểm tra hàng ngày với người giám sát ca làm việc để xác định và ghi lại bất kỳ vấn đề hoặc khiếm khuyết nào. Không bao giờ được vận hành bất kỳ thiết bị nào cần sửa chữa. Những kiểm tra này không cần phải dài hoặc phức tạp. Dưới đây là danh sách kiểm tra an toàn xe nâng nhanh mà các công trường xây dựng có thể thực hiện dựa trên các khuyến nghị của OSHA. Kiểm tra các điều khiển vận hành như phanh, đèn, còi và vô lăng. Kiểm tra cột buồm và bảo vệ trên cao xem có bị hư hại không. Kiểm tra lốp xe và mức chất lỏng (thủy lực, phanh, động cơ, nhiên liệu và chất làm mát). Kiểm tra rò rỉ nước, dầu hoặc bộ tản nhiệt. Đảm bảo phuộc ở tình trạng tốt (ví dụ: thẳng, không nứt, không biến dạng). Tìm kiếm các mối nguy tiềm ẩn

Khi sử dụng xe nâng, việc tuân theo tất cả các quy tắc, biển báo và quy định tại nơi làm việc là điều quan trọng nhất. Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để giúp bạn quan sát môi trường hoạt động của mình và bảo vệ bản thân cũng như những cá nhân khác tại nơi làm việc.

5. Duy trì tầm nhìn 360°

Giữ càng thấp xuống đất để có tầm nhìn rõ ràng về phía trước. Nếu hàng hóa hạn chế tầm nhìn của bạn, hãy vận hành thiết bị theo hướng ngược lại. Luôn đảm bảo rằng bạn có tầm nhìn tốt về càng xe khi định vị tải. Các phương pháp hay nhất bổ sung do OSHA xác định là: Luôn giao tiếp bằng mắt với người đi bộ và những công nhân khác Luôn nhìn về hướng đi Sử dụng gương chiếu hậu để tăng tầm nhìn Sử dụng đèn pha nếu làm việc vào ban đêm, ngoài trời hoặc ở những nơi cần thêm ánh sáng Bạn có thể đọc phần còn lại của các lời khuyên trên trang web của OSHA.

6. Triển khai hệ thống đánh dấu sàn

Một hệ thống đánh dấu sàn có thể giúp tăng cường an toàn cho công nhân. Sử dụng màu vàng để đánh dấu các mối nguy hiểm vật lý, chẳng hạn như các khu vực dễ bị ngã hoặc vấp ngã và màu đỏ để mô tả các mối nguy hiểm hỏa hoạn, thiết bị chữa cháy và công tắc khẩn cấp. Đặt các tấm chắn đường và biển báo trên khắp địa điểm để ngăn người đi bộ tránh xa đường dành cho xe nâng, dẫn xe nâng dọc theo các tuyến đường an toàn và cải thiện luồng giao thông tổng thể.

7. Duy trì công suất thiết bị

Hãy nhận biết khả năng của xe nâng của bạn và bất kỳ tệp đính kèm nào được sử dụng. Tránh kéo vật nặng vượt quá trọng lượng của xe nâng. Do cách thức hoạt động của xe nâng hàng, việc chở quá tải có thể khiến bánh sau nhô lên khỏi mặt đất và có thể khiến toàn bộ máy bị đổ. Điều này có thể gây thương tích cho nhân viên và làm hỏng thiết bị và vật liệu.

8. Không Chở Thêm Người

Không cho phép các công nhân khác ngồi trên thiết bị cùng với bạn trừ khi ghế thứ hai được lắp vào xe nâng. Không sử dụng xe nâng để nâng người, vì xe nâng được thiết kế để chở hàng. Nếu bạn cần nâng một người, chỉ sử dụng bệ làm việc chắc chắn và lồng an toàn của xe nâng.

9. Chú ý đến sự ổn định của xe nâng

Trước khi sử dụng xe nâng, hãy đảm bảo tay và giày của bạn khô hoàn toàn và ngồi ở tư thế thoải mái với tất cả các nút điều khiển trong tầm với. Ngoài việc tự ngồi an toàn, hãy thực hiện các bước sau trước khi vận hành xe nâng để tăng độ an toàn cho bạn. Mỗi xe nâng có một trọng tâm – điểm mà trọng lượng tập trung bằng nhau – mà nó chia sẻ với tải trọng mà nó mang theo. Xe nâng được chế tạo trên hệ thống treo ba điểm, được gọi là “tam giác ổn định” mà người vận hành phải ở trong đó để ngăn xe bị lật. Tải càng nặng, trọng tâm càng xa trung tâm tải, làm giảm khả năng nâng của xe nâng của bạn.

10. Đảm bảo tải ổn định và an toàn

Khi đặt tải lên bến tải, hãy nhớ kiểm tra xem chúng có cân bằng không. Di chuyển với tải nghiêng về phía sau và giữ càng thấp càng tốt để tăng độ ổn định của thiết bị, đặc biệt là khi di chuyển trên đường dốc. Sử dụng dây thừng hoặc dây buộc để cố định các ngăn xếp và tải trọng nặng nếu cần thiết và đảm bảo rằng bất kỳ pallet hoặc ván trượt nào được sử dụng đều có trọng lượng phù hợp với tải trọng.

11. Di chuyển với tốc độ phù hợp

Lái xe nâng của bạn trong giới hạn tốc độ được chỉ định. Điều quan trọng là không được dừng, rẽ, đổi hướng đột ngột hoặc di chuyển nhanh khi rẽ gấp, vì những hành động này có thể khiến xe nâng bị lật. Nếu xe nâng của bạn bắt đầu nhúng, đừng cố nhảy ra khỏi máy. Các chuyên gia khuyên bạn nên ở trong xe, nắm chặt vô lăng và gồng chân.

12. Duy trì Khoảng cách Vận hành An toàn

Luôn chú ý đến các thiết bị xung quanh nơi làm việc. Không vận hành xe nâng gần các máy móc khác trừ khi thực sự cần thiết và giữ khoảng cách an toàn để bạn có thể dừng lại an toàn và tránh các máy khác đang di chuyển theo cách không thể đoán trước.

13. Tránh các khu vực nguy hiểm của thiết bị

Tránh đứng hoặc đi dưới tải, cơ cấu nâng hoặc phụ tùng xe nâng, vì tải có thể rơi xuống bất kỳ ai ở bên dưới. Giữ tay và chân cách xa cột nâng, vì cột di chuyển có thể gây thương tích nghiêm trọng.

14. Tiếp nhiên liệu và nạp điện cho xe nâng

Điều quan trọng là phải giữ cho thiết bị được sạc đầy và tiếp nhiên liệu đầy đủ trước khi sử dụng. Đảm bảo sạc lại và tiếp nhiên liệu ở những địa điểm được chỉ định đặc biệt, thường là những khu vực thông thoáng và không có ngọn lửa. Hãy tắt thiết bị mỗi khi thiết bị được tiếp nhiên liệu.

15. Đỗ xe nâng khi hết ca Khi kết thúc ca làm việc, hãy đảm bảo luôn đỗ thiết bị ở khu vực được chỉ định và cho phép. Công ty xây dựng phải đảm bảo các khu vực đỗ xe không chặn lối đi hoặc cản trở bất kỳ lối ra hoặc lối vào nào. Hạ càng xe xuống hoàn toàn cho đến khi vừa với sàn, gài phanh tay, tắt động cơ và rút chìa khóa ra khỏi ổ điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *